Cách dưỡng thai 3 tháng đầu tốt nhất không phải mẹ bầu nào cũng biết

Cách dưỡng thai 3 tháng đầu tốt nhất không phải mẹ bầu nào cũng biết

Ba tháng đầu thai kỳ có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất, bởi lúc đó mẹ bầu phải đối mặt với những thay đổi về nội tiết tố, những cơn ốm nghén triền miền. Hầu hết các mẹ bầu trong giai đoạn này đều gặp tình trạng chung mệt mỏi, chán ăn nên vấn đề dưỡng thai, dinh dưỡng cần được quan tâm nhiều hơn. Các mẹ cần biết một số cách dưỡng thai 3 tháng đầu, điều này giúp cả mẹ và bé cùng khỏe ngay từ những tháng đầu tiên.

Chế độ dinh dưỡng mang thai 3 tháng đầu 

Có rất nhiều bà mẹ đặc biệt là những người mang thai lần đầu thường nghĩ rằng sữa bầu là thực phẩm tốt nhất, không thể thiếu khi mang thai. Nên ngay khi biết tin có em bé đã nhanh chóng tìm mua sữa bầu về uống. Không chỉ vậy, ngay trong giai đoạn đầu nhiều bà bầu tăng cường ăn thực phẩm bổ dưỡng, uống đủ loại vitamin,… vì nghĩ như thế mới tốt cho con.

cach-duong-thai-3-thang-dau
Dinh dưỡng mang thai 3 tháng đầu không thể bỏ qua các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,….

Nhưng trên thực tế đây là cách dưỡng thai 3 tháng đầu hoàn toàn sai lầm. Nhiều bà mẹ dù ốm nghén vẫn cố ăn đồ bổ dưỡng, uống thêm sữa bầu nhưng trong 3 tháng đầu thì chế độ dinh dưỡng này là không cần thiết. Chế độ ăn của bà bầu là sự đa dạng dinh dưỡng, cung cấp đủ khoáng chất, đạm, vitamin….3 tháng đầu, mẹ bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường là đủ.

Nước, sữa, hoa quả, rau củ, rong biển… nhóm thực phẩm giàu sắt, canxi tuyệt đối không thể bỏ qua. Các mẹ nên ăn nhiều: quả bơ, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, rau chân vịt,… nhóm thực phẩm rất giàu axit folic – chất giúp thai nhi hạn chế bị dị tật bẩm sinh.

 

Cách dưỡng thai 3 tháng đầu cải thiện tình trạng ốm nghén

Không có cách chữa dứt điểm ốm nghén nhưng có cách giúp các bà mẹ giảm bớt sự khó chịu.

– Nếu bị nghén trong 3 tháng đầu việc ăn uống sẽ vất vả vì thế nếu ăn được món gì thì mẹ bầu có thể ăn món đó nhiều hơn. Nhưng cũng không vì thế mà chỉ ăn riêng một món vì có thể nó sẽ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng. Đây là một trong những cách dưỡng thai 3 tháng đầu rất hiệu quả.

– Chia nhỏ bữa ăn thay vì dùng 3 bữa chính mẹ bầu có thể ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ. Đừng quên những món ăn vặt như hạt óc chó, hạnh nhân, mắc ca, nho khô,… vừa giúp mẹ phòng khi lên cơn thèm ăn lại vừa bổ dưỡng tốt cho thai nhi.

Tập thể dục, vận động thường xuyên giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh hơn

Dưỡng thai 3 tháng đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng

Theo nghiên cứu những bà bầu thường xuyên tập thể dục trong suốt quá trình mang thai sẽ vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng hơn những bà mẹ “lười” vận động. Không những vậy tập thể dục còn giúp hạn chế những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang thai. Mẹ bầu cũng không phải vận động mạnh, đi bộ nhẹ nhàng là hoạt động lý tưởng nhất. Những bài tập yoga, bài tập vận động với bóng thích hợp với hầu hết tình trạng sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Đây là giai đoạn hình thành nền tảng cơ thể của con yêu vì thế nó thực sự quan trọng, các mẹ không thể xem nhẹ. Những cách dưỡng thai 3 tháng đầu trên đây chắc chắn sẽ giúp các bà mẹ có được những kiến thức cơ bản nhất trong quá trình mang bầu. Ba tháng đầu tiên có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ, hãy luôn giữ cơ thể khỏe mạnh vì cúm, cảm sốt trong giai đoạn này có thể khiến bé gặp nguy hiểm, để lại di tật.

Bình luận Facebook

Share this post

Post Comment