Một số lưu ý khi mẹ bị sảy thai lần đầu

Một số lưu ý khi mẹ bị sảy thai lần đầu

Sảy thai luôn là mất mát lớn đối với bất kỳ người mẹ nào, nhất là khi mang thai lần đầu. Sảy thai thường diễn ra trong 24 tuần đầu của thai kỳ, nếu sảy thai không do nguyên nhân bệnh lý thì bạn sẽ dễ dàng có thai lại. Khi sảy thai lần đầu các mẹ cần chú ý đến một số điều sau để đảm bảo nhanh hồi phục sức khỏe, thuận lợi cho việc có thai lần kế tiếp.

Sau khi sảy thai lần đầu cần làm gì? 

Khi biết thai bị sảy các bạn nhanh chóng đến cơ sở y tế để làm thủ thuật đưa thai ra. Nhiều trường hợp sảy thai 5 tuần tuổi nghĩ tưởng đã xong nhưng vẫn còn sót, để đảm bảo tốt nhất là đến cơ sở y tế để thăm khá. Sau sảy thai các bạn cần chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín.

Có thể uống thuốc phòng ngừa nhiễm trùng, tái khám theo lịch hẹn cho đến khi tử cung trở về bình thường. Chính vì là lần sảy thai lần đầu tiên nên chị em đừng quá lo lắng, suy nghĩ nhiều có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Sau bao lâu thì nên có thai lại?

Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm, vì làm bố làm mẹ luôn là một thiên chức trân quý. Không có một tài liệu chính xác nào khẳng định việc mẹ cần chờ bao lâu vì điều này phụ thuộc vào sức khỏe, cơ địa của mỗi người. Nhưng các bác sĩ đều đồng ý rằng cần ít nhất từ 3 đến 6 tháng thì mới lên có thai lại. Bởi lúc này cơ địa của mẹ gần như đã hồi phục hoàn toàn. Nhiều người cho rằng, thời gian lý tưởng để có em bé là khoảng sau ba kỳ kinh nguyệt.

Nếu sảy thai từ lần thứ 2 trở đi, sảy nhiều lần thì thời gian chờ đợi để có thai sẽ kéo dài hơn thường từ 6 tháng đến 1 năm. Muốn thai đậu không sảy, phát triển khỏe mạnh thì trước tiên mẹ cần có sức khỏe, tử cung bình thường trở lại. Vì thế việc vội vàng mang thai sẽ khiến thai khó đậu, dẫn đến tình trạng sảy thai liên tục. Khi đã “sảy thai quen dạ” rất khó để mang thai lại. Sau sảy thai lần đầu chị em hãy cứ chờ đợi đừng quá vội vàng.

Làm gì để hạn chế rủi ro sảy thai

Sảy thai mất con là điều không ai muốn nhưng nhiều khi vẫn xảy đến. Sảy thai luôn có thể xảy ra vào những thời điểm mẹ không thể ngăn cản được. Nguyên nhân thì có rất nhiều như: dị biến nhiễm sắc thể, va đập mạnh, ăn uống không lành mạnh, thành tử cung mỏng, di chuyển hoạt động nhiều,… Các mẹ cũng có thể giảm thiểu tình trạng sảy thai lần đầu bằng những việc làm sau:

  • Ngay từ những tháng đầu mang thai cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Không hút thuốc, sử dụng các loại thức uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,….
  • Ăn nhiều rau củ, hoa quả hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ.
  • Cung cấp đủ sắt, kẽm, canxi, vitamin D….. thông qua chế độ ăn uống.
  • Thực phẩm đủ chất, đa dạng ăn thêm các loại hạt dinh dưỡng
  • Cung cấp đủ lượng Axit Folic – chất giúp hạn chế tình trạng bị dị tật bẩm sinh ở trẻ

Trên đây là những thông tin chị em cần lưu ý trong và sau khi sảy thai lần đầu. Sự việc đau lòng đã xảy ra nhưng các mẹ cần thoải mái tinh thần nhìn nhận lại, chăm sóc bản thân mình thật tốt trước khi chào đón những thiên thần nhí.

Bình luận Facebook

Share this post

Post Comment