Sa tử cung và dấu hiệu của sa tử cung

Sa tử cung và dấu hiệu của sa tử cung

Hôm nay Đông Y Gia Bảo chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về các nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh sa tử cung

HOTLINE TƯ VẤN 0982342491
Tử cung (dạ con) được cấu tạo bởi một lớp cơ vốn rất dày, nằm phía dưới bụng, trên bàng quang, hình quả lê. Người phụ nữ chưa mang thai lần nào, thân tử cung có kích thước khoảng 6cm x 4cm, trong thời gian mang thai, thân tử cung tăng dần kích thước để trở thành một ổ nằm thoải mái cho thai nhi. Sau khi người phụ nữ sinh con, thân tử cung nhanh chóng co lại, nhưng sẽ to hơn một chút sau mỗi lần sinh. Kích thước thân tử cung có thể thay đổi như vậy là do thành tử cung có cấu trúc cơ khỏe, có thể đàn hồi. Thân tử cung được gắn chặt với cổ tử cung và âm đạo.
Hai bên đầu trên của cổ tử cung mỗi bên có một dây chằng. Những nguyên nhân khiến cho dây chằng bị lỏng, hoặc làm giảm tác dụng cơ nâng hậu môn sẽ làm cho cổ tử cung ngả về sau hoặc bị sa xuống.

Vậy bệnh sa dạ con hay sa tử cung là chỉ tử cung đang ở vị trí bình thường dọc theo âm đạo tụt xuống xương đáy khung chậu, thậm chí có trường hợp tụt ra ngoài khung chậu. Đây là một chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là những phụ nữ không kiêng cữ và phải lao động nặng ngay sau khi sinh.

Sa tử cung
Sa tử cung

Sa tử cung: Những dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh sa tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhiều chị em. Phụ nữ bị sa tử cung có cảm giác nặng, tức bụng, đi tiểu nhiều lần trong ngày và xuất hiện những phần thịt lồi ở cơ quan sinh dục, vì thế gặp khó khăn trong sinh hoạt. Một số bệnh nhân còn bị đau phần bụng dưới và thắt lưng, làm giảm hứng thú chuyện chăn gối.
Nếu cảm thấy đau bụng lâm râm và có dấu hiệu xuất huyết trong ổ bụng, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai thì rất có thể bạn bị bệnh sa tử cung.
Tuy nhiên, cơn đau có thể không đủ nhiều hay cụ thể để chẩn đoán bệnh chính xác vì cơ thể sẽ bị đau ở vài khu vực để thích ứng với thời kỳ mang thai.

Những triệu chứng khác của sa tử cung như: 

 • Nhịp tim nhanh
 • Hạ huyết áp
 • Chấm dứt cơn co tử cung
 • Đau tử cung
 • Mất cảm giác với thai nhi trong bụng

 

Sa tử cung: Khi nào cần gặp bác sỉ

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:
Xuất hiện triệu chứng bán cấp (đau bụng, chảy máu âm đạo nhẹ hoặc không cảm nhận được nhịp tim thai nhi). Nếu nặng hơn, bạn cần được cấp cứu hồi sức và sinh sớm;
Tiền sử phẫu thuật tử cung sẽ làm vỡ tử cung ở sẹo mổ cũ. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có em bé.

 

Sa tử cung-Nguyên nhân gây bệnh

 1. Những trường hợp sinh khó
 2. Thời gian rặn đẻ kéo dài
 3. Không được nghỉ ngơi sau sinh
 4. Làm những công việc quá nặng nhọc khi sức khỏe chưa phục hổi
 5. Sản phụ bị thiếu dinh dưỡng
 6. Sản phụ bị táo bón nặng hoặc táo bón mãn tính
 7. Bị ho nhiều, bí hoặc nhịn tiểu quá lâu khiến áp lực bụng tăng cao
  Người béo phì.
 8. Một số nguyên nhân khác như: tổ chức đáy chậu và mô gân phát triển không tốt, buồng trứng mất tác dụng nội tiết, khiến cho mô gân và cơ trong xương chậu teo, hoặc nhão cũng dẫn đến sa tử cung.
Nguyên nhân sa tử cung
Nguyên nhân sa tử cung

Sa tử cung  và những mức độ

 •  Mức độ nhẹ nhất: Tử cung sa xuống, thập thò vùng âm đạo.
 • Mức độ trung bình: Tử cung lộ ra ngoài âm đạo, thân nằm trong âm đạo.
 • Mức độ nặng: Toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân cũng như nguyên nhân phát bệnh, mức độ tổn thương tổ chức chống đỡ đường sinh dục, mức độ sa tử cung, có biến chứng hay không, tuổi tác, nhu cầu sinh đẻ và tình trạng sức khỏe bản thân bác sĩ sẽ quyết định dùng phương pháp phẫu thuật hay không. Đây cũng là một dấu hiệu của động thai ở phụ nữ mang thai cùng với hiện tượng bong nhau thai cũng rất nguy hiểm bà mẹ nào cũng nên đề phòng.
Đối với trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể nghỉ ngơi hoàn toàn. Tránh gắng sức, tránh rặn trong thời gian dài để phần đáy chậu chắc lại, dạ con dần được nâng lên và dạ con có thể sẽ trở lại bình thường.

Bình luận Facebook

Share this post

2 thoughts on “Sa tử cung và dấu hiệu của sa tử cung

Post Comment