Sảy thai hai lần liên tiếp nguyên nhân từ đâu?

Sảy thai hai lần liên tiếp nguyên nhân từ đâu?

Sảy thai nỗi đau của những người làm mẹ, nỗi đau đó tổn thương đó về mặt tinh thần và thể xác tăng lên khi nhiều chị em sảy thai liên tục. Khi tìm hiểu rõ nguyên nhân sảy thai hai lần liên tiếp, sảy thai “quen dạ” là một trong những bước quan trọng giúp chị em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Có hai loại sảy thai: tự nhiên và liên tiếp. Tỷ lệ sảy thai tự nhiên vào khoảng 20%, sảy thai hai lần liên tiếp chiếm 2%. Nếu sảy thai liên tiếp nhiều lần thì dễ dẫn đến vô sinh và thường rất khó có con. Thai cứ đậu được một thời gian ngắn tự động sẽ bị đẩy ra ngoài.

Nguyên nhân khiến chị em sảy thai liên tục dù đã rất thận trọng

Có khoảng 1% phụ nữ đang mang thai gặp phải tình trạng sảy thai nhưng trong số đó có đến 30% họ không bao giờ tìm ra được nguyên nhân. Bởi không phải lần sảy thai nào cũng có nguyên nhân giống nhau. Nhưng dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn sảy thai hai lần liên tiếp hoặc nhiều lần liên tiếp:

  • Do bất thường nhiễm sắc thế: đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm đến 70% các trường hợp sảy thai. Chủ yếu xảy ra ở phụ nữ trên độ tuổi 35 tuổi.
  • Tử cung khác thường: nhiều phụ nữ từ khi sinh ra đã có tử cung bất thường hoặc tử cung đôi điều này làm tăng nguy cơ sảy thai lên nhiều lần.
  • Cổ tử cung yếu: bình thường cổ tử cung sẽ đóng cho đến khi bắt đầu trở dạ mới dần mở. Nhưng với người cổ tử yếu thì khi trọng lượng thai cùng nước ối ngày càng lớn  sẽ khiến cổ tử cung mở sớm, đây chính là thủ phạm gây sảy thai và đẻ non.
  • Tuổi tác: phụ nữ mang thai trên 40 tuổi có tỷ lệ sảy thai cao trên 33%. Độ tuổi này trẻ còn hay gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.
  • Nhiễm khuẩn: một số bệnh nhiễm khuẩn ở mẹ có thể gây sảy thai.
  • Bệnh tiểu đường: nếu người mẹ bị bệnh tiểu đường sẽ khiến tỷ lệ sảy thai lên rất cao. Vì bệnh này sẽ phá vỡ sự cân bằng lượng đường trong cơ thể.
  • Tinh trùng lỗi: dù hiếm thấy nhưng đây vẫn được xem là một trong những nguyên nhân gây sảy thai nhiều lần liên tiếp.

Nguyên nhân sảy thai hai lần liên tiếp qua góc nhìn Đông y

Theo thạc sỹ đông y Vũ Quốc Trung, sảy thai theo thói quen trong đông y còn gọi là hoạt thai hay số đọa thai. Lý giải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sảy thai liên tiếp thạc sỹ cho biết: phụ nữ sau khi có thai, mười hai kinh, khí huyết đều tập trung vào để dưỡng thai nhi. Trong đó 3 cơ quan là can, tỳ, thận là quan trọng nhất.

Can, tỷ, thận có liên quan rất nhiều đến 2 mạch Nhâm và Xung. Khi thận bị tổn thương thì sẽ không thể giữ được thai. Tỳ khí quá suy thì thai không bám được nên sảy thai là chuyện khó tránh. Và khi can khí cường thịnh, uất kết sẽ gây thịnh nộ, đa ưu dẫn tới sảy thai…

Thạc sỹ Trung cũng nhấn mạnh, nguyên nhân sảy thai hai lần liên tiếp, sảy thai liên tục có thể do tử cung kém phát triển (tử cung nhỏ), tử cung gấp, đổ ra sau, u xơ tử cung,… Ngoài ra còn do nguyên nhân giảm nội tiết Estrogen, Progesteron, cường hoặc thiểu năng tuyến giáp,….

Khi bị sảy thai nên tránh có thai luôn, ít nhất là sau 1 năm mới tính đến chuyện mang thai lại. Trong thời gian chuẩn bị nên dùng các vị thuốc như: phúc bồn tử, thục địa, tử hà xa, đỗ trọng, tục đoạn,… giúp bồi bổ can thận, giúp tử cung phục hồi bình thường. Sảy thai hai lần liên tiếp sẽ không còn là nỗi lo nếu như chị em quan tâm đến cơ thể cũng như hiểu rõ về thai kỳ, thể trạng và sức khỏe của mình.

Bình luận Facebook

Share this post

Post Comment