Sảy thai là như thế nào? Có đau không?

Sảy thai là như thế nào? Có đau không?

Rất nhiều bà mẹ mới mang thai đều tìm hiểu sảy thai là như thế nào. Vì họ biêt rằng nếu hiểu về nó sẽ giúp bảo vệ sự an toàn của cả hai mẹ con, không phải đợi đến lúc sắp sảy hoặc đã từng bị sảy mới nên tìm hiểu. Ngay khi mang thai chị em nên dành thời gian tìm hiểu về bất cứ điều gì liên quan đến thai kỳ.

Sảy thai là như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản, sảy thai tiến triển theo một quá trình qua nhiều giai đoạn. Từ lúc bắt đầu (dấu hiệu chảy máu âm đạo) đến khi kết thúc (thai bị đẩy ra ngoài). Sảy thai cũng chia thành nhiều giai đoạn:

  • Dọa sảy: Một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo dọa sảy là khi thấy máu ở âm đạo, lượng máu ít, có màu đỏ hoặc bầm đen. Cơ thể mẹ có những thay đổi như đau lưng dưới, chuột rút,… khi có những biểu hiện này tốt nhất chị em nên đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác.
  • Sảy thai không hoàn toàn: sảy thai là như thế nào? là cảm giác đau bụng, đau lưng đồng thời thấy máu chảy ra từ âm đạo, đi kèm với chứng chuột rút liên tục, nhiều lúc không thể cử động. Các bác sĩ giải thích đây là thời điểm bào thai đang tách dần ra khỏi tử cung từ từ. Nếu phát hiện kịp thời có thể giữ được nhưng lúc này tỉ lệ rất thấp.

  • Sảy thai hoàn toàn: thai phụ rơi vào trường hợp sảy thai hoàn toàn gần như không xuất hiện dấu hiệu dọa sảy. Lúc đó máu sẽ ra đột ngột, lượng máu nhiều theo từng cơn co của tử cung. Bào thai lúc này sẽ bị đẩy mạnh ra ngoài. Dù đây là hiện tượng sảy thai tự nhiên nhưng chị em cũng cần đến bác sỹ thăm khám, vì nhiều trường hợp “tàn tích” sau sảy vẫn còn trong cơ thể. Trong trường hợp này chị em cần dùng thuốc để đảm bảo vùng kín không bị nhiễm trùng.
  • Thai chết lưu: đây là hiện tượng thai bị hỏng nhưng không thoát ra ngoài bằng đường tự nhiên mà vẫn lưu lại trong tử cung. Biểu hiện nhận biết, thấy máu âm đạo xuất hiện nhưng số lượng ít. Mất dần các triệu chứng ốm nghén, tim thai không hoạt động. Để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình mang thai sau này, thai phụ cần đến bệnh viện làm tiểu phẫu hút thai ra ngoài.

Sau khi thai bị sảy, hiện tượng ra máu sẽ kéo dài trong vòng 1 – 2 tuần. Thông thường bạn sẽ có cảm giác đau bụng trong thời gian này. Tùy vào thời điểm sảy thai, kích thước của thai, sảy thai tự nhiên hay thai chết lưu cảm giác đau bụng cũng như lượng máu ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau.

Sảy thai có đau không?

Chính vì thế, hiện tượng chảy máu âm đạo trong bất kì thời điểm nào của thai kì là điều vô cùng quan trọng vì thế mẹ bầu không được phép coi thường. Dù số lượng máu ra nhiều hay ít, mẹ cũng cần đến bệnh viện kiểm tra trước khi quá muộn. Sảy thai là như thế nào là cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, đặc biệt là đau bụng, co rút thắt lưng và chảy máu âm đạo.

Sảy thai bình thường, sảy thai tự nhiên khi thai còn nhỏ gần như không đau. Chỉ khi có sự can thiệp của bác sĩ, dao kéo lúc đó mới đau. Nhưng nếu chị em chú ý vệ sinh, ăn uống điều độ, giữ tinh thần ổn định sẽ giúp cơ thể nhanh bình phục.. Những thông tin trên đây về sảy thai là như thế nào sẽ giúp chị em hiểu về cẩn trọng hơn khi mang thai.

Bình luận Facebook

Share this post

Post Comment