Sảy thai nghỉ bao nhiêu ngày có hưởng lương?

Sảy thai nghỉ bao nhiêu ngày có hưởng lương?

Sảy thai hay thai chết lưu đều là những trường hợp không mong muốn nhưng trên thực tế không thể tránh khỏi. Ngoài việc để ý đến sức khỏe thì các mẹ cũng cần tìm hiểu các chế độ, quyền lợi mình được hưởng nêu không may rơi vào tình huống này. Sảy thai nghỉ bao nhiêu ngay có hưởng lương là một trong nhứng mối quan tâm hàng đầu. 

Thời gian nghỉ chế độ khi sảy thai, nạo hút thai

Nếu trong trường hợp không may bị sảy thai hoặc thai gặp vấn đề cần nạo hút hay thai chết lưu, phá thai do bệnh lý thì sẽ được hưởng những chế độ nào. Theo điểm b khoản 1 Điều 33 và điểm a, c khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy theo quy định thời gian nghỉ sảy thai tối đa là 50 ngày. Sảy thai nghỉ bao nhiêu ngày còn phụ thuộc vào tuần tuổi của thai thông qua giấy tờ khám thai định kỳ. Vì thế sau mỗi lần khám thai các bà mẹ nên giữ giấy tờ cẩn thận nếu không may trường hợp này xảy ra sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Mức hưởng lương của người bị sảy thai, nạo hút như sau: 

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương/ tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng một ngày đối với trường hợp sẩy thai tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày công. 

Ngoài ra, theo điểm c khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: trong khoảng thời gian 30 ngày khi bắt đầu làm việc lại, sức khỏe người bệnh chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ thêm 05 ngày nữa. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Sảy thai nghỉ bao nhiêu ngày? nếu cộng dồn thời gian nghỉ dưỡng sức và thời gian nghỉ khi sảy thai, nạo hút thai,… tối thiểu là 15 ngày và tối đa là 55 ngày.

Một số lưu ý khác trong trường hợp nghỉ sảy thai và quyền lợi được hưởng thêm

Trong thời gian người lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh nhưng thai chết lưu, nếu đủ điều kiện quy định tại khoản 2 điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản nghỉ việc trước khi sinh, người lao động sẽ được hưởng thêm chế độ quy định tại điều 33 của luật BHXH kể từ thời điểm thai chết lưu.

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên đây đã mang đến cho quý bạn đọc nguồn tin hữu ích, giải đáp được phần nào thắc mắc sảy thai nghỉ bao nhiêu ngày? Những vấn đề này dù biết nhạy cảm nhưng chị em cũng cần biết nếu không may xảy đến sẽ có hướng giải quyết kịp thời

Bình luận Facebook

Share this post

Post Comment