Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung là gì và những điều mẹ bầu nên biết?

Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung là gì và những điều mẹ bầu nên biết?
Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung là gì và những điều mẹ bầu nên biết?
Rate this post

Mang bầu có con là niềm hạnh phúc lớn lao của các vợ chồng. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng may mắn trải qua một thai kỳ khỏe mạnh để đón chào con yêu đến với cuộc sống. Nhiều người đã mất con ngay từ những ngày bắt đầu hình thành. Đó là hiện tượng sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung. Nếu muốn bảo vệ con yêu ngay từ trong bụng, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ về hiện tượng này.

 

Sảy thai khi thai chưa vào tử cung hiểu sao cho đúng

Sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình thụ thai. Trong nhiều trường hợp vì một số lý do thai chưa kịp vào tử cung thì đã “đứt gánh giữa đường”. Đây gọi là hiện tượng sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung. Hiện tượng này không hiếm gặp nhưng vì vẫn chưa có dấu hiệu của thai kỳ nên nếu không để ý kỹ thì không phải ai cũng biết mình từng sảy thai.

 

Mất bao lâu thai mới vào được tử cung

Các tinh binh phải trải qua một hành trình gian nan mới có thể gặp trứng và tạo thành hợp tử. Sau kh thụ tinh, trung bình trứng sẽ mất từ 6 –  9 ngày để bắt đầu “làm tổ” trong tử cung. Qúa trình này thường mất từ 7 – 10 ngày để hoàn thành. Dù đã về tử cung  nhưng trứng cũng cần có thời gian để phôi thai yên vị bám vào thành tử cung để sẵn sàng cho những bước phát triển tiếp theo.

Trên thực tế tùy vào thể trạng của mỗi người thời gian thai vào tử cung sẽ có sự khác nhau. Qúa trình thai vào tử cung trung bình là 9 ngày nhưng vẫn có nhiều trường hợp lên tới 12 thậm chí là 14 ngày.

 

Qúa trình từ thụ tinh cho đến lúc thai vào tử cung thành công

Nguyên nhân khiến thai không về được tử cung là gì?

Nguyên nhân chính khiến phôi thai khó về được tử cung là do trong quá trình di chuyển thai nhi gặp nhiều vật cản. Thực tế cho thấy “vật cản” trong cơ quan sinh sản của mẹ có những bất thường:

  • Dị dạng vòi trứng
  • Viêm nhiễm vòi chứng
  • Bất thường nhiễm sắc thể
  • Mẹ mắc các bệnh phụ khoa

Đây là những trường hợp mà chỉ khi thai sảy các mẹ đi khám mới biết được nguyên do. Nên để tránh việc không may có thể xảy đến các bà mẹ nên đi khám phụ khoa định kỳ tránh sự xâm nhập của vi khuẩn xấu.

 

Dấu hiệu để biết thai đã vào tử cung

Chảy máu: Trong quá trình thai bám vào tử cung, chị em sẽ thường chảy một ít máu nhưng đây là hiện tượng tự nhiên. Nhưng có một số trường hợp sảy thai ra máu cục, chị em cần phân biệt được hiện tượng ra máu bình thường và ra máu khi sảy thai.

Khi thấy máu trên quần lót chị em đều khá hoang mang nhưng lúc này cần bình tĩnh để quan sát xem tân suất ra máu thế nào, màu đỏ sậm hay nâu nhạt. Nếu là cục máu động cần phải chú ý, nếu chảy máu liên tục kèm đau bụng cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ, tìm ra nguyên nhân.

Thân nhiệt tăng: phụ nữ sau khi mang thai đều có thân nhiệt cao hơn so với trước. Đây cũng là một dấu hiệu để nhận biết thai đã vào tử cung. Thai nhi cũng sẽ lấy đi một phần dinh dưỡng, oxy trong máu vì thế quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ sẽ diễn ra nhanh hơn.

Các mẹ hoàn toàn có thể nhận biết thai đã vào tử cung bằng những dấu hiệu của cơ thể

Mệt mỏi do thay đổi hormone: trong 6 – 12 ngày sau khi thụ tinh, phôi thai hình thành lúc này chu kỳ kinh nguyệt bị tắt và bắt đầu tiết ra hormone gonadotrophin (hCG). Điều này giúp cho nồng độ hormone progesterone và estrogen luôn ở mức cao, đây là yếu tố giúp thai nhi sống sót và phát triển bình thường. Sự thay đổi hormone sẽ khiến cơ thể mệt mỏi trong một thời gian dài.

Có thể nói sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung không hiếm gặp nhưng không phải ai cũng đủ nhạy cảm và hiểu biết đế nhận ra. Để biết chắc minh đã mang thai các bà mẹ nên sử dụng que thử thai hoặc đi siêu âm. Trong quá trình này các mẹ nên chú ý để phát hiện sự thay đổi kịp thời trong cơ thể.

Bình luận Facebook

Share this post

Post Comment