Thai chết lưu phải làm sao

Thai chết lưu phải làm sao

Hiện tượng thai chết lưu xảy ra ở phụ nữ mang thai ngày một tăng lên. Hầu hết các thai phụ không được trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi mang thai nên chưa hiểu rõ về thai chết lưu. Thai chết lưu là một trong những dấu hiệu bị động thai chỉ được xác nhận khi trứng đã làm tổ trong tử cung của người mẹ. Nhiều ca bệnh không được phát hiện một cách kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ.

HOTLINE TƯ VẤN 0982342491

Thai lưu là gì ?

Hiện tượng trứng được thụ tinh trong tử cung của người mẹ nhưng không thể phát triển được vì một nguyên nhân nào đó mà bị chết và lưu lại bên trong tử cung của người mẹ. Đây là hiện tượng không hiếm gặp ở phụ nữ mang thai những tháng đầu. Các dấu hiệu của thai chết lưu mà không được phát hiện sớm có thể gây nhiễm trùng nặng tới người mẹ.

Thai chết lưu nguyên nhân do đâu
Thai chết lưu nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân thai chết lưu

Thai chết lưu do người mẹ

 • Béo phì: Một trong những nguyên nhân thường gây ra hiện tượng xảy thai và thai chết lưu đó chính là cân nặng của người mẹ quá cao ( béo phì ).
 • Tử cung bất thường: Những người mẹ có tử cung dị dạng, tử cung tử cung kém phát triển hay tử cung nghị tính đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì khi đó thai nhi sẽ được nuôi dưỡng trong điều kiện không cân bằng .
 • Thai nghén bị nhiễm độc: Khi mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén hầu như ở mức độ nào cũng làm cho thai suy dinh dưỡng và chết đi. Tình trạng nhiễm độc càng cao thì xảy ra càng dễ. Đây là một trong những điều vô cùng nguy hiểm đối với các bà mẹ đang mang thai.
 • Các căn bệnh của mẹ bầu: Nếu như mẹ bầu bị một trong các bệnh về tim, gan, huyết áp cao,thiếu máu…đây là nguyên nhân phổ biến làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai làm thai lưu.
 • Các yếu tố bên ngoài: Người mẹ đã lớn tuổi , mẹ bầu phải làm việc nặng nhọc cũng là những nguyên nhân làm thai chết lưu do thai không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và liên tục.

Thai chết lưu do thai nhi

 • Thai nhi không lấy được không khí và chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ do bánh nhau thai bị lão. Trường hợp này thai chết lưu nếu như không được can thiệp kịp thời.
 • Thai bị bị tật như phù nhau thai, não ứng thủy… cũng khó mà thai có thể phát triển tiếp được, nếu không theo dõi thường xuyên thai có thể lưu trong tử cung của người mẹ.
 • Rối loạn NST : Do di truyền hoặc hiện tượng đột biến gen trong quá trình thụ tinh hay phát triển của phôi thai là tác nhân gây rối loạn nhiễm sắc thể. Cũng có thể do đột biến từ tinh trùng của bố hay mẹ gây nên, bà bầu càng cao tuổi tỉ lệ này càng cao .
 • Lượng nước ối là thành phần vô cùng quan trọng, nước ối quá ít hoặc quá nhiều cũng làm cho thai chết lưu.
Ra dịch nâu dấu hiệu của thai chết lưu
Ra dịch nâu dấu hiệu của thai chết lưu

Dấu hiệu thai chết lưu

Nhờ có những dấu hiệu sau đây các bà mẹ mang thai phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 • Theo dõi hiện tượng thai máy, từ tuần thứ 20 bắt đầu có hiện tượng thai máy. Nếu không thấy có hiện tượng này nên đi khám để có được chuẩn đoán chính xác về tình hình nhé .
 • Ngực căng và tiết sữa chính tỏ nội tiết tố ổn định. Sẽ trở nên bất thường nếu như cơ thể mẹ không duy trì được điều đó. Nếu không còn dấu hiệu đó chứng tỏ thai chết lưu.
 • Âm đạo tiết ra dịch màu nâu kèm theo các dấu hiệu nôn khan, hôi miệng , toàn thân mệt mỏi chính là dấu hiệu của thai lưu.

Thai chết lưu điều trị và phòng tránh

   Điều trị thai chết lưu là vô cùng quan trọng nếu không may gặp phải. Vì nếu như để chậm trễ sẽ gây nhiễm trùng tử cung người mẹ. Việc điều trị thai lưu không phải lúc nào cũng giống nhau vì còn phụ thuộc vào tuổi của thai. Thông thường thì thai nhỏ sẽ có các loại thuốc dùng để đẩy thai hư ra ngoài. Đối với thai lớn hơn 7 tuần tuổi sẽ phải dùng biện pháp hút hay nạo thai.Tuy nhiên phương pháp nào thì cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến những lần mang thai tiếp theo của người phụ nữ.

 Phòng tránh thai chết lưu bằng cách nào : Để tránh các trường hợp đáng tiếc nhất xảy ra các cặp vợ chồng nên ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích, Đối với mẹ bầu không nên làm nặng hay tiếp xúc với các chất hóa học độc hại,

Đặc biệt phụ nữ mang thai nên giữ một tâm lý cân bằng, tinh thần thoải mái sẽ giúp cho thai nhi có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Trong quá trình mang thai nên có các đợt khám định kì để theo dõi về sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi . Qua đó đưa ra các kế hoạch cụ thể để bổ sung dinh dưỡng, sắt, DHA cho mẹ bầu kích thích sự phát triển cho bé.

 

 

Bình luận Facebook

Share this post

One thought on “Thai chết lưu phải làm sao

Post Comment