Thục Địa là gì? Thục địa có tác dụng gì?

Cái tên Thục Địa khá quen thuộc trong các bài thuốc bắc ta thường thấy. Hay vẫn có những câu nói của các cụ “đen như củ thục”. Bạn đã nhớ ra chưa, thục địa chính là “mấy cục” đen đen mềm mềm trong những thang thuốc đó. Nhưng thực tế thì rất nhiều người không biết Thục địa là gì – bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này.

Thục địa là một vị phổ biến và quan trọng trong kho tàng dược liệu Đông Y. Thục địa thực chất chính là củ của cây Sinh địa sau quá trình chế biến bằng phương pháp “cửu chưng cửu sái” (tức 9 lần đồ và 9 lần phơi nắng) mà thành. Củ Sinh địa vốn có vị đắng tính hàn -lương, vào kinh tâm, can, thận, tiểu tràng. Trong khi đó Thục địa (củ sinh địa sau chế biến) lại có vị ngọt tính hơn ôn, vào các kinh tâm, can, thận.

Thục địa có tác dụng nuôi thận, dưỡng tâm, bổ thận, làm đen râu tóc, chữa huyết hư, kinh nguyệt không đều, tiêu khát, âm hư ho, suyễn. Có thể kể ra một số bài thuốc sử dụng Thục địa làm chủ vị như:

  • Bài Lục vị địa hoàng hoàn: Chữa đau đầu, chóng mặt,cổ khô đau, miệng lưỡi lở loét, tai ù, răng lung lay, lưng đau gối mỏi, di tinh, mộng tinh, mồ hôi trộm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, trẻ con gầy yếu:
    Thục địa 8 lạng, sơn thù du, sơn dược  4 lạng, đan bì , phục linh, trạch tả mỗi vị 3 lạng. Năm vị sấy khô tán bột hoàn thành viên với mật ong. Ngày dùng 12g dùng trước khi ăn cơm.
  • Sản phẩm bổ thận âm – Tỳ Thận Đan của Nhà Thuốc Y Học Cổ Truyền Hoa Nam với tác dụng kiện tỳ,bổ thận. Kiện tỳ: Ăn ngon, hấp thu tốt, giúp tăng cân an toàn. Đồng thời thay đổi tình trạng nóng trong, ăn mãi không  lớn ở trẻ nhỏ. Bổ thận âm và dương: giúp kiên thận, cố tinh, tăng cường sinh lực, hết tiểu đêm, tiểu rắt ở mọi lứa tuổi. Hỗ trợ tốt cho người tiểu đường, huyết áp, gout.

 

Một số bài sử dụng sinh địa có thể kể đến:

  • Kinh ngọc cao trị ho khan và bệnh lao: Sinh địa 2,4kg, bạch phục linh 1,2kg, nhân sâm 6 lạng,mật ong trắng 2kg. Dùng nước cốt sinh địa hòa cùng các vị khác đã tán nhỏ, cho vào đun cách thủy 3 ngày 3 đêm để nguội. Mỗi lần 2 thìa, ngày 3 lần.
  • Hoàng liên viên: chữa gầy yếu và chứng tiêu khát ( tiểu đường): Sinh địa 8 lạng, hoàng liên 6 lạng. Sinh địa giã nước tẩm cùng hoàng liên tán bột, cứ khô thì lại tẩm. Hoàn viên nhỏ, mỗi lần 40g, ngày 3 lần.

 

Hy vọng với chia sẻ này giúp mọi người hiểu hơn về những vị thuốc Đông Y – thục địa là gì cũng như tác dụng của thục địa trong các bài thuốc chữa bệnh!

Bình luận Facebook

Share this post

Post Comment